Nghiện thuốc ngủ: Tử thần cận kề mà vẫn chủ quan
Đặt hàng
Sản phẩm
0969 694 235

Nghiện thuốc ngủ: Tử thần cận kề mà vẫn chủ quan

Bởi Dược sĩ OBA Night - 10 Tháng Sáu, 2018

Tình trạng mất ngủ đang ngày càng gia tăng cả về số lượng, lẫn độ tuổi. Mất ngủ không chỉ còn xuất hiện ở một số nhóm đối tượng có nguy cơ cao như người già, phụ nữ có thai, phụ nữ tiền mãn kinh… mà còn gia tăng ở nhóm đối tượng trẻ tuổi như sinh viên và trung niên. Tuy nhiên, nhiều người muốn có giấc ngủ nhanh chóng lại tìm ngay đến thuốc ngủ. Việc thiếu hiểu biết và lạm dụng sẽ dần dần gây ra nghiện thuốc.

Nội dung bài viết

Hiểm họa khi dùng thuốc ngủ.

Theo kết quả nghiên cứu mới của cục Lạm dụng chất và Dịch vụ sức khỏe tinh thần, Bộ y tế dịch vụ nhân sinh Mỹ, zolpidem – hoạt chất có trong thuốc ngủ được kê đơn tại các bệnh viện – việc bệnh nhân đi cấp cứu vì quá liều đã tăng gấp gần hai lần từ năm 2005 đến 2010. Nhưng trong đó, đàn ông chỉ chiếm 1/3, phụ nữ chiếm tới 2/3 trong số người phải nhập viện.

Thuốc ngủ là cực kì nguy hiểm, đây là loại thuốc kê đơn cần được sự chỉ định của bác sĩ, dược sĩ không được tự tiện sử dụng. Nếu không sẽ rất dễ gặp các tác dụng phụ của thuốc, thậm chí còn có tác dụng phụ gây chết người. Theo Bác sĩ Carl Bazil ở ĐH Colmbia, các thuốc kê đơn là các thuốc cần thận trọng vì hiểm họa nhiều nguy cơ và mạnh hơn các thuốc không kê đơn. Chỉ mất từ 10 đến 20 phút để bạn có thể chìm vào giấc ngủ nhưng chúng không phải là giải pháp lâu dài để bạn có thể ngủ ngon giấc và rất nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách.

Hiểm họa khi dùng thuốc ngủ

Hiểm họa khi dùng thuốc ngủ

Hậu quả cận kề có thể nhìn thấy là ngày hôm sau sau khi sử dụng thuốc ngủ. Thông thường, thuốc phải hết tác dụng sau 8h sử dụng, tuy nhiên việc điều chỉnh liều giấc ngủ rất khó khăn cho phù hợp từng bệnh nhân. Nếu liều thấp thì tác dụng phụ sẽ ít nhưng ngủ không đủ giấc và dễ tỉnh giấc.

Nếu dùng liều cao thì cơn buồn ngủ sẽ kéo dài tận cả ngày hôm sau, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt, khả năng tập trung bị suy giảm. Các bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc ngủ thì sáng dậy thường đau đầu, mệt mỏi, trí nhớ giảm sút… Kết quả là nhiều người lái xe đi làm trong tình trạng không tỉnh táo do đó dễ gây đến tai nạn giao thông.

Đối với đàn ông thường xuyên sử dụng rượu bia nếu vẫn sử dụng kết hợp thuốc ngủ thì sẽ làm làm tăng tác động của cả rượu và thuốc ngủ lên cơ thể. Vì vậy, bạn dễ gặp tình trạng tăng tác dụng của thuốc, điều này có nghĩa là thuốc sẽ tác dụng lâu hơn, bạn sẽ cảm thấy lơ mơ, thậm chí tử vong do quá liều.

Nếu uống thuốc ngủ quá sớm khi bạn chưa sẵn sàng đi ngủ. Khoảng thời gian từ lúc bạn uống đến khi ngủ mà vẫn cần làm các công việc khác thì hậu quả là có thể đưa ra những quyết định sai lầm. Brazil nói: “Nếu uống thuốc khi chưa đi ngủ, bạn có thể làm những việc lạ, thậm chí có thể là nguy hiểm mà bạn không thể nhớ”.

Một trong những tác hại khó lường của thuốc ngủ là nữ giới sẽ chịu tác động mạnh hơn nam giới.  Nữ giới có xu hướng chuyển hóa thuốc ngủ chậm hơn nam giới nhưng nhưng nhiều người trong đó, kể cả bác sĩ cũng không biết điều này. Nhiều bác sĩ vẫn kê cao hơn cho phụ nữm trong khi những phụ nữ khác có thể dùng đơn cũ hoặc dùng đơn của người khác. Khi xảy ra quá liều thì khó có thể đề phòng và dễ bị chịu tác dụng phụ.

Thuốc ngủ cũng có thể lệ thuộc thuốc và nghiện thuốc. Cơ thể của bạn quen với sự có mặt của thuốc, bạn sẽ cẩm thấy khó chịu, không ngủ được, thức trắng đêm khi ngừng thuốc. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tăng liều thuốc mới có thể ngủ được hoặc kết hợp nhiều loại thuốc ngủ khác cùng một lúc.

Cuối cùng, điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng về cơ bản, thuốc ngủ không giải quyết được vấn đề ngủ kém kéo dài. Hãy nghĩ về chúng giống như một công cụ bổ trợ đưa giấc ngủ về đúng chu kỳ và tại một thời điểm nào đó bạn cần ngừng sử dụng nó. Để làm được điều này, Bazil khuyên bạn sử dụng chúng đúng một tháng (dưới sự giám sát của bác sĩ) để rèn lại giấc ngủ và sau đó ngừng sử dụng chúng hoàn toàn. Việc sử dụng như thế nào trong tháng đó tùy thuộc vào bạn. Một số người dùng chúng mỗi tối, trong khi những người khác dùng vài lần một tuần khi họ thực sự cảm thấy cần chúng.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị nghiện thuốc ngủ.

Người nghiện thuốc ngủ thường chán nản, mệt mỏi

Người nghiện thuốc ngủ thường chán nản, mệt mỏi

Cai thuốc Tây: Khắc phục tình trạng lệ thuộc, nghiện thuốc ngủ.

1. Sử dụng các mẹo chữa mất ngủ.

Có rất nhiều mẹo chữa mất ngủ mà bạn không cần sử dụng đến thuốc. Nếu bạn mới gặp tình trạng mất ngủ thì nên xem lại thói quen sinh hoạt: Đi ngủ đúng giờ, ăn uống điều độ, tập luyện thể thao…

2. Sử dụng các thuốc ngủ ngắn ngày.

Thuốc ngủ có đặc điểm là chỉ dùng trong ngắn ngày. Khi dùng một thời gian, hệ thần kinh đã ổn định trở lại, bạn cần dừng thuốc ngay. Nếu bạn tiếp tục dùng thì sẽ chuyển sang tác dụng gây nghiện hơn là tác dụng gây ngủ.

Theo khuyến cáo, thuốc ngủ không nên dùng quá 7 ngày. Không nên dùng thuốc ngủ quá 4 tuần liên tiếp, nếu dùng càng lâu thì càng dễ chịu tác dụng phụ của thuốc và lệ thuộc thuốc. Dùng quá 1 tháng thì bạn sẽ cần có thuốc ngủ mới ngủ được.

3. Ưu tiên việc sử dụng thuốc ngủ thảo dược.

Các loại thuốc ngủ thảo dược sẽ an toàn lành tính và hiệu quả hơn nhiều. Các loại thảo dược có tính an thần, giảm stress như nữ lang, vông nem, lạc tiên, bình vôi, tâm sen… Các thảo dược này không có gây lệ thuốc hay nghiện thuốc mà còn giúp đem lại giấc ngủ tự nhiên.

Ưu điểm vượt trội của cách chữa mất ngủ này là giúp đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, tiện lợi sử dụng và đã được rất nhiều bệnh nhân sử dụng cho hiệu quả cao.

4. Cần có liệu trình cai thuốc tây.

Cai thuốc tây không đơn giản, cần sự nỗ lực và tuân thủ của bệnh nhân. Tuy cần mất thời gian nên phải kiên trì mới đạt được hiệu quả nhưng về lâu dài thì sẽ tốt hơn với sức khỏe của bạn.

Để cai thuốc tây thì cần đảm bảo 1 số nguyên tắc sau.

– Kết hợp cùng thuốc ngủ thảo dược để ổn định giấc ngủ vì cơ thể đang quen với dùng thuốc tây, bạn không có liệu pháp thay thế thì có thể thức trắng đêm. Bạn cảm thấy chán nản và bỏ cuộc.

– Giảm liều từ từ: Việc giảm liều nhiều hay it sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiện thuốc ngủ của bạn, cũng như phụ thuộc mỗi người.

– Cần có sự tư vấn từ dược sĩ: Vì trong quá trình cai thuốc sẽ khiến cơ thể khó chịu và rối loạn giấc ngủ trở lại.

DS.OBA Night.

Nghiện thuốc ngủ: Tử thần cận kề mà vẫn chủ quan
5 (100%) 2 vote[s]

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ/Bác sĩ tư vấn

4 lý do để chọn OBA Night

1. Tạo giấc ngủ tự nhiên

OBA Night có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược, không gây tác dụng phụ. Tránh được việc lệ thuộc khi sử dụng thuốc ngủ Tây y.

2. Nâng cao chất lượng giấc ngủ

Các thành phần trong OBA Night: Nữ lang, Vông nem, Lạc tiên, Bình Vôi tạo giấc ngủ sâu, hạn chế chập chờn và thức dậy nửa đêm.

3. An thần, giảm căng thẳng, stress

4. Sản phẩm uy tín, chất lượng

Công trình nghiên cứu của chuyên gia trường Đại học Dược HN.

Chứng nhận từ Bộ y tế.

Đã có hàng trăm ngàn người sử dụng trong nhiều năm có mặt trên thị trường

Đặt mua

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết có 0 bình luận
THÔNG TIN NGƯỜI GỬIĐóng (x)
Vui lòng điền Họ tên và Số điện thoại để Dược sĩ tiện tư vấn cho bạn

Thông tin hữu ích

Đặt mua OBA NIGHT

– Giá bán: 235.000đ/hộp, một hộp 20 viên dùng trong 10 ngày.

– Giao hàng tận nhà, từ 3 hộp trở lên được miễn phí vận chuyển

Khuyến mãi: Mua đủ 6 hộp OBA Night được tặng thêm 1 hộp

– Bỏ trống số hộp nếu bạn cần được tư vấn thêm.